Nghề Kỹ thuật Cơ khí luôn là nghề học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ “ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì, ra trường làm gì?”.

Bạn đang xem: kỹ thuật cơ khí là gì

Nghề Kỹ thuật Cơ khí là gì? Ra trường làm gì?

Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những nghề then chốt so với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn thị trường quốc tế. Ngày nay, toàn bộ các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên mặt phẳng biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí.
Cũng chính vì vậy, nghề Kỹ thuật Cơ khí luôn là nghề học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ “ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì, ra trường làm gì?”.
Nội dung dưới đây sẽ trả lời đầy đủ thắc mắc: “Ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì? Ra trường làm gì?”.

Nghề Kỹ thuật Cơ khí là gì?

Kỹ thuật Cơ khí là nghề ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí vận dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các ngành nghề như ô tô, máy cất cánh và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, vật dụng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

Học nghề Kỹ thuật Cơ khí, bạn được trang bị tri thức, tuyệt kỹ gia công, thiết kế, chế tạo và nâng cấp các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và khắc phục những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thục công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy.
 


Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những nghề then chốt so với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn thị trường quốc tế

Ngoài khối tri thức đại cương, sinh viên nghề Kỹ thuật Cơ khí sẽ được học các môn chuyên nghề tiêu biểu như: Hình họa – vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý – cụ thể máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, nền tảng vẽ và thiết kế trên PC, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số, công nghệ CAD/CAM/CNC,…

Xem Thêm  Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Vai trò và các đặc điểm? - công nghiệp trọng điểm là gì

Ngoài ra, tại những trường đại học huấn luyện nghề Kỹ thuật Cơ khí uy tín như Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, Đại học Cần Thơ,… sinh viên còn được lưu tâm phát triển các tuyệt kỹ: tuyệt kỹ tư duy logic, tuyệt kỹ tư duy sáng tạo, tuyệt kỹ làm việc nhóm, tuyệt kỹ quản lý thời gian và được tham gia tập luyện tuyệt kỹ thực hành tại hệ thống trung tâm thực hành với các thiết bị cơ khí tiên tiến; thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên mục với sự gắn bó của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước; sinh hoạt tại các CLB và thường xuyên tham gia các cuộc thi chế tạo máy, robot trong và ngoài trường. Đây là những điểm mấu chốt không thể thiếu giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư Cơ khí cần phải có.

Học nghề Kỹ thuật Cơ khí ra trường làm gì?

Theo số liệu dự đoán của Trung tâm Dự đoán nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM thông báo thường niên thì nhu cầu nhóm nghề Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong số đó, Cơ khí được xem như là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc dộ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực nghề này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều thời dịp việc làm mê hoặc cho người học. Kỹ sư Cơ khí có thể phụ trách việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty du học cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các nhà cung cấp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,
 

Ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì?
Sinh viên nghề Kỹ thuật cơ khí ở HUTECH được lưu tâm phát triển các tuyệt kỹ mềm thiết yếu

 

Để phụ trách tốt công việc của một kỹ sư Cơ khí, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học huấn luyện nghề Kỹ thuật Cơ khí uy tín đặc biệt lưu tâm. Ví dụ, HUTECH đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên nghề Kỹ thuật Cơ khí thông qua việc thành lập CLB Cơ khí trẻ, CLB Robot; phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên mục, kỳ thực tập Doanh nghiệp và ký kết trao đổi hợp tác tuyển nhân sự, thực tập với với phong phú các công ty du học, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Cty National Instruments, cty TNHH Kỹ thuật tự động – ETEC, cty CP công nghệ Meetech, cty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát,…

Này là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư cơ khí tương lai bắt tay ngay vào công tác chuyên môn và đảm trách tốt mọi công tác quản lý – điều hành, lắp đặt – lập trình, ứng dụng – quản lý công nghệ Cơ khí theo đà tăng trưởng khoa học kỹ thuật thời kì mới.

Với những điều đã trình bày, có vẻ “Ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì? Ra trường làm gì?” đã không đang là một thắc mắc khó. Tuy nhiên, bạn có thích hợp để theo học nghề Kỹ thuật Cơ khí không, nghề Kỹ thuật Cơ khí xét những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của nghề Kỹ thuật Cơ khí khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín huấn luyện nghề Kỹ thuật Cơ khí,… là những thắc mắc bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự muốn theo đuổi nghề Kỹ thuật Cơ khí và trở thành một kỹ sư Cơ khí thành công trong tương lai.
 

Kim Thoa

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 


 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt thắc mắc để được tư vấn cụ thể
 


 

Xem thêm
>> Nghề Kỹ thuật cơ khí
>> Nghề Kỹ thuật cơ khí là gì? Ra trường làm gì?
>> Học nghề Kỹ thuật cơ khí ở đâu?
>> Nghề Kỹ thuật cơ khí cần tố chất gì?
>> Kỹ thuật cơ khí xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Thời dịp việc làm của nghề Kỹ thuật cơ khí?
>> Trường nào tuyển sinh nghề Kỹ thuật cơ khí? 
>> Trường nào xét tuyển học bạ nghề Kỹ thuật cơ khí?
>> Thời gian học nghề Kỹ thuật cơ khí trong bao lâu?
>> Học nghề Kỹ thuật cơ khí có dễ xin việc làm không?
>> Có nên học nghề Kỹ thuật cơ khí
>> Nghề Kỹ thuật cơ khí lấy bao nhiêu điểm?
>> Nghề Kỹ thuật cơ khí xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển nghề Kỹ thuật cơ khí cần học tốt môn nào?
>> Học nghề Kỹ thuật cơ khí thực hành, thực tập ở đâu?

 

121683


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kỹ thuật cơ khí là gì

Trả Lời Các thắc mắc liên quan đến nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí | phần 1

alt

 • Tác giả: HỘI KỸ SƯ Ô TÔ
 • Ngày đăng: 2021-05-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6785 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trả Lời Các thắc mắc liên quan đến nghề Công nghệ kỹ thuật cơ khí | phần 1
  nganhcokhichetaocokhichetaomayhoikysuoto

Nghề công nghệ kỹ thuật cơ khí là gì? Học gì? Ra trường làm gì?

 • Tác giả: aum.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6836 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tổng quan về nghề Kỹ thuật cơ khí (Công nghệ kỹ thuật cơ khí )

 • Tác giả: tuyensinhso.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4466 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghề Kỹ thuật cơ khí là gì? Tổng quan về nghề Kỹ thuật cơ khí – Một nghề Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo trì các loại máy móc và hệ thống cơ khí.

Kỹ thuật cơ khí là gì?

 • Tác giả: www.sme.vimaru.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3965 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nghề Kỹ thuật cơ khí học gì, làm gì

 • Tác giả: huongnghiepviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8903 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghề cơ khí có vai trò lớn trong hệ thống sản xuất kinh tế xã hội, nhu cầu xã hội giành riêng cho nghề cơ khí luôn ở mức cao và tiếp tục phát triển nhu cầu trong hiện tại và tương lai.

Nghề kỹ thuật cơ khí là gì? Ra trường làm gì?

 • Tác giả: cokhialphatech.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3286 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghề kỹ thuật cơ khí là gì? Ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong nội dung này của Alpha Tech nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn .

Nghề cơ khí là gì? Học nghề kỹ thuật cơ khí sau ra làm gì?

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6037 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghề cơ khí là gì? Học nghề kỹ thuật cơ khí sau ra làm gì? Nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề cơ khí và thời dịp việc làm cho nghề cơ khí.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Từ điển công nghiệp