Công nghiệp xây dựng là quy trình thiết kế và thi công các dự án công trình. Nghề công nghiệp xây dựng bao gồm toàn bộ cá hoạt động liên quan đến kỹ thuật

Bạn đang xem: công nghiệp xây dựng là gì

Nghề công nghiệp xây dựng là gì?

Công nghiệp xây dựng là quy trình thiết kế và thi công các dự án công trình. Nghề công nghiệp xây dựng bao gồm toàn bộ cá hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống nhưu các nghề công nghiệp sản xuất khác, nghề xây dựng được xem như một nghề dịch vụ thực hiện theo yêu cầu cho mỗi cá nhân tách biệt, là các nền tảng hạ tầng có quy mô nhỏ đến lớn như cá nhân, hộ gia đình, căn hộ, toà nhà, khu đô thị, cộng đồng…

Bạn đang xem: Xay dung cong nghiep

Phân loại nghề công nghiệp xây dựng

Công nghiệp xây dựng bao gồm các hoạt động sau :

 • Xây mới, Tái tạo và sữa chữa ,Lắp ghép các cấu trúc.
 • Xây dựng hoàn chỉnh công trình nhà ở.
 • Xây dựng hoàn chỉnh công trình gia dụng.
 • Xây dựng chuyên dụng công nghiệp.

Công trình nhà thường là dạng thi công cơ bản, mục đích làm nơi sinh sống như nhà ở hoặc không vì mục đích sinh sống như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ…

Nền tảng hạ tầng là các công trình phục vụ cộng đồng như đường xá, cầu cống, đe đập,..

Các dự án công trình chuyện dụng công nghiệp là: nhà máy, xưởng chế tạo, hầm mỏ,..

Lịch sử phát triển nghề công nghiệp xây dựng

Lịch sử tạo dựng và phát triển nghề công nghiệp xây dựng là quá trình lao động và sáng tạo lâu dài của toàn nhân loại.

Thời kỳ thời tiền sử, quy trình xây dựng của nhân loại theo phương hướng bản năng. Trải qua hàng ngàn năm, quá trình sáng tạo dụng cụ lao động kéo theo quá trình phân tích và sáng tạo về xây dựng.

Dự án công trình thời tiền sử mô phỏng dáng hình của hàng động mang ý nghĩa tạm bợ và hoàn toàn theo bản năng.

Đến thời kỳ xã hội giai cấp, họ tập trung dân cư, xuất hiện các nền văn inh cổ xưa, rất nhiều dự án công trình cổ xưa đến ngày này được toàn toàn cầu đánh giá mắc như Kim Tự Tháp Ai Cập,Vạn Lý Trường Thành, công trình nhà cổ ,..

Nguồn vật liệu xây dựng hoàn toàn tự nhiên và có sẵn như cây cối, đất,đá,..

Xem Tại: Đình Tây Đằng ở thôn Đông, thị xã Tây Đằng

Đến đầu thế kỷ XIX, nhân loại phát triển từ văn hóa đời sống lẫn kinh tế và xây dựng.

James Walt phát minh ra máy hơi nước, mang ra những lý thuyết và phân tích về kết cấu khung. Khung nhà do ông thiết kế năm 1981 ở Manchester( miền Tây nước Anh) đã khởi đầu thời kỳ xây dựng hiện đại.

Tiếp đó năm 1824, PoocLang phát minh ra xi măng, trở thành nguyên liệu xây dựng vị trí thứ nhất thời điểm đó. Và năm 1867, Monie tự tay làm chậu hoa trồng cây , chậu cây lõi thép và bao bọc bởi xi măng.

Từ đây, bê tông cốt thép trở thành phát mình vĩ đại trong ngàng công nghiệp xây dựng.

Đến lúc này, xi măng cốt thép vẫn đang là vật liệu ưa thích với chất lượng tốt và giá thành hợp lý.

Năm 1885, ở Chicago, nước Mỹ đã xây dựng tòa nhà trước tiên cao đến 10 tầng và năm 1913 tại New York, một công trình kiểu tháp tên là WoolWorth có 60 tầng , chiều cao lên đến 241m.

Thời điểm đó , nghề xây dựng tạo dựng và chạy đua ở hầu như các nước.

Cùng với công nghệ bê tông cốt thép ra đời, công nghệ lắp ráp các cấu kiện bê bông được nghiên cứ và ứng dụng xây các tòa nhà , công trình công nghiệp,…

Cấu trúc xây dựng và lắp ráp bê tông cốt thép đã trợ giúp công nghiệp xây dựng có vận tốc xây dựng nhanh, kiên cố hơn các nguyên liệu và quy trình trước đó.

Đến thế kỷ XXI, nghề công nghiệp xây dựng Việt Nam thay đổi, gặt hái nhiều thành tựu vượt trội.

Chỉ trong 60 năm tại Việt Nam, nghề xây dựng đã hoàn thiện thể chế, quyết sách pháp luật. Không bao gồm công trình nhà ở , nền công nghiệp xây dựng Việt Nam trở thành nghề công nghiệp mũi nhọn, xúc tiến tăng trưởng kinh tế cả nước.

Xem Thêm  Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Vai trò và các đặc điểm? - công nghiệp trọng điểm là gì

Một số công trình công nghiệp được đầu tư xây dựng như nhà máy thủy điện, cao ốc, trung tâm thương mại, công viên, công trình đường cao tóc, tầng hầm,…

Xem Tại: Tham khảo mẫu biên bản bàn trả mặt bằng thi công chuẩn, tiên tiến nhất 2022

Hiện tại,nghề xây dựng cũng là một trong các nghề học được thanh niên quan tâm vì thời dịp việc làm và mức thu nhập có khuynh hướng tăng dần.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện việc phân tích, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án về phát triển nhà ở và thị trường bds; Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020; Đề án Tái cơ cấu nghề Xây dựng… tạo nền tảng cho thị trường BĐS, vật liệu xây dựng phát triển.

Tính đến cuối năm 2015, cả nước đã hoàn thiện đầu tư xây dựng 135 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 51 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp (quy mô xây dựng 25.850 căn hộ) và 84 dự án nhà ở cho công nhân (quy mô xây dựng 28.550 căn hộ).

Vận tốc tăng trưởng trung bình của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng luôn đạt ở mức cao, trung bình 16,5%/năm, đứng đầu cả nước về các ngành nghề sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu thành phố mới, khu công nghiệp, thủy điện vừa và nhỏ. Điển hình như Tổng Công ty du học Sông Đà về đầu tư và xây dựng thủy điện và hầm giao thông đường bộ; Tổng Công ty du học Lắp máy Việt Nam về gia công chế tạo, lắp máy các công trình công nghiệp trong cả nước; TCty Vinaconex, TCty Xây dựng số 1 về phong phú hóa sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng; TCty Xây dựng Hà Nội về các công trình gia dụng trung tâm, trọng yếu của quốc gia; TCty đầu tư phát triển nhà và đô thị về đầu tư xây dựng và quản lý khu thành phố mới; TCty đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp về đầu tư, thu hút và quản lý khu công nghiệp hiệu quả cao; TCty Viglacera, TCty vật liệu xây dựng số 1 về đi tắt, đón đầu trong đầu tư công nghệ hiện đại phát triển VLXD; TCty xây dựng và phát triển hạ tầng về xây dựng hạ tầng và công trình giao thông …

Công nghiệp xây dựng cùng công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ tại Việt Nam đang được quan tâm, đạt được nhiều thành tựu và được đầu tư nhiều nền tảng vật chất, thiết bị hiện đại.

Vai trò của công nghiệp xây dựng so với nền kinh tế

Công nghiệp xây dựng phát triển ở nhiều nước, có vai trò trọng yếu góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, đổi mới xã hội.

Công nghiệp xây dựng cũng tương tự như công nghiệp dệt may, công nghiệp robot, nghề điện lực đang được đầu tư và lưu tâm vì mang lại nhiều lợi nhuận như sau:

 • Công nghiệp xây dựng là một nghề sản xuất hàng hoá đầu tư, có nghĩa là các sản phẩm mới của nó được yêu cầu, không phải vì bản thân của các sản phẩm này mà vì các hàng hoá hoặc dịch vụ mà các sản phẩm này có thể tạo ra hoặc giúp cho tạo ra.
 • Tại Việt Nam,qua 55 năm liên tục phát triển, nghề Xây dựng đã góp phần to lớn vào việc hoàn thiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội của quốc gia, từng bước đổi mới, phát triển và hội nhập khu vực và quốc tế. Những thành tựu đạt được đã nhất định vai trò của Nghề Xây dựng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quốc gia, mang lại niềm tự hào cho các thế hệ tiếp nối trong nghề Xây dựng Việt Nam.
 • Nghề công nghiệp xây dựng giữ một vai trò rất trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân bởi ba đặc trưng chính là: nghề xây dựng có quy mô lớn nhất trong quốc gia, nghề phân phối phần lớn các hàng hoá đầu tư và Chính phủ là khách hàng của phần lớn các công trình của nghề.
 • Ở nước ta công nghiệp xây dựng là nghề sản xuất vật chất lớn nhất của nền kinh tế quốc dân, liên quan đến nhiều ngành nghề trong xã hội. Hàng năm xây dựng cơ bản tiêu tốn lượng vốn ngân sách và vốn đầu tư khác với tỷ lệ cao (thời kỳ 15 năm đổi mởi 1985 – 2000 vốn đầu tư xây dựng cơ bản chiếm khoảng 25% – 26% GDP hàng năm. Trong lúc đó tỷ trọng sản phẩm xây dựng trong tổng sản phẩm quốc nội của một số nước theo thống kê năm 1989 là: các nước EU: 12,3%; CHLB Đức: 11,0%; Pháp: 11,4%; Anh: 10,1%; Mỹ: 8,7%; Canada 14,9%; Nhật: 19,3%). Xây dựng cơ bản giữ vai trò trọng yếu trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Bởi vì:
 • Xây dựng cơ bản nhằm đảm bảo và không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, năng lực phục vụ cho các nghề, các ngành nghề của nền kinh tế quốc dân. Toàn bộ các nghề kinh tế khác chỉ có thể phát triển được nhờ có xây dựng cơ bản, thực hiện xây dựng mới, nâng cấp các công trình về quy mô, đổi mới về công nghệ và kỹ thuật để nâng cao năng xuất và hiệu quả sản xuất.’
 • Xây dựng cơ bản nhằm đảm bảo mối quan hệ tỷ lệ, cân đối, hợp lý sức sản xuất cho sự phát triển kinh tế giữa các nghề, các khu vực, các vùng kinh tế trong từng thời kỳ xây dụng và phát triển kinh tế của quốc gia. Tạo điều kiện xoá bỏ dần sự cách biệt giữa thành thị, nông thôn, miền ngược, miền xuôi. Nâng cao trình độ mọi mặt cho đồng bào các dân tộc.
 • Xây dựng cơ bản tạo điều kiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động xã hội, dân sinh, quốc phòng thông qua việc đầu tư xây dựng các công trình xã hội, dịch vụ nền tảng hạ tầng, nghề điện lực ngày càng đạt trình độ cao. Góp phần nâng cao đời sống vật chất và trí não cho mọi người dân trong xã hội.
 • Xây dựng cơ bản đóng góp đáng kể lợi nhuận cho nền kinh tế quốc dân. Hàng nãm Nghề xây dựng đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.
 • Khắc phục công ăn việc làm cho một lực lượng to lớn động. Đội ngũ cán bộ cồng nhân viên Nghề xây đựng đông đảo có khoảng hai triệu người, chiếm khoảng 6% lao động trong xã hội.
 • Công nghiệp xây dựng giữ vai trò trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân. Nó quyết định quy mô và trình độ kỹ thuật của xã hội của quốc gia nói chung và sự nghiêp công nghiệp hoá hiện đại hoá trong thời kỳ hiện tại nói riêng. Và cũng có thể tổng kết rằng nghề công nghiệp xây dựng là một dụng cụ điều chỉnh của nền kinh tế.
Xem Thêm  Ngành Công Nghiệp Không Khói Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngành Công Nghiệp Không Khói - ngành công nghiệp không khói là gì


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài công nghiệp xây dựng là gì

Đất công nghiệp là gì? Xây nhà mua bán chuyển nhượng Được Không | Nguyễn Văn Đoàn

 • Tác giả: Nguyễn Văn Đoàn
 • Ngày đăng: 2021-08-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3002 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đất công nghiệp là gì, có được mua bán không
  Đất nền công nghiệp hay còn gọi đất sản xuất kinh doanh, có ký hiệu SKC thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất này được mua bán bình thường
  2. Có 2 hình thức sở hữu là cá nhân, gia đình thì vỉnh viễn và nhà nước cho thuê không quá 70 năm
  3. Có thể đầu tư cho thuê hoặc chuyển hóa vì. Đất skc chỉ xây dựng các công trình như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chiết xuất
  thương mại, dịch vụ; đất nền tảng sản xuất phi nông nghiệp
  sử dụng cho hoạt động khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
  Sử dụng sai mục đích có thể bị phát từ 3 đến 200 triệu tùy trường hợp
  Điều kiện chuyển hóa
  4. Điều Kiện Chuyển Đổi Đất Skc Sang Đất Ở
  Xem xét nhu cầu sử dụng đất được trình bày trong đơn xin chuyển hóa mục đích sử dụng đất
  Dựa trên plan sử dụng đất hàng năm của cấp huyện
  hồ sơ để chuyển hóa mục đích đất skc
  Đơn xin chuyển hóa mục đích sử dụng đất theo mẫu ubnd cấp
  Giấy chứng thực quyền sử dụng đất
  Giấy tờ tùy thân của người tiêu dùng đất như minh chứng nhân dân, thẻ căn cước… (nếu có yêu cầu)
  Nộp nên phòng tài nguyên môi trường để tiến hành.
  Thời gian hoàn thiện từ 15 đến 20 ngày tùy địa phương và thời điểm
  Lưu ý: Không phải cứ trình đơn là được chuyển hóa ngay, vì đơn vị nhà nước phải xác minh những điều kiện có phù phù hợp với quy định và quy hoạch sử dụng đất thì mới được chứng nhận
  Giá đất SKC= 70% giá đất ở
  Nhu cầu đầu tư có thích hợp nhà đầu tư, nguồn cung trên thị trường- nhu cầu người dùng trong khu vực
  Thời gian đầu tư có phù phù hợp với tài chính của nhà đầu tư
  *****************************************
  Chia sẻ tri thức mua bán bds
  Mọi thông tin liên hệ vui lòng
  Chia sẻ tri thức mua bán bds
  Liên hệ :Nguyễn Văn Đoàn
  SĐT: 0934 607 279 {ZALO}
  Địa chỉ: Đường nguyễn thị Định, chợ Đồng Phú, Bình Phước
  Fb cá nhân: https://www.facebook.com/Doannguyen.TQ/
  Fanpage facebook: https://www.facebook.com/nguyenvandoa…
  Tham gia nhóm đất nền Becamex Đồng Phú: https://www.facebook.com/groups/17373…
  nguyenvandoan becamexdongphu datcongnghiep
Xem Thêm  Công nghiệp hoá là gì? 8 lợi ích của công nghiệp hóa đối với kinh tế - công nghiệp hóa là gì

Quy hoạch cụ thể xây dựng cụm công nghiệp là gì?

 • Tác giả: nganhangphapluat.lawnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4406 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quy hoạch cụ thể xây dựng cụm công nghiệp được quy định như vậy nào? Xin chào Ban chỉnh sửa Thư Ký Luật. Tôi tên là Nhung, sống tại Tp.HCM, hiện đang làm việc trong ngành nghề công nghiệp. Tôi đang tìm hiểu về quy hoạch cụ thể xây dựng cụm công nghiệp. Cho tôi hỏi quy hoạch cụ thể xây dựng cụm công nghiệp là gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong thu được câu trả lời từ Ban chỉnh sửa. Tôi xin chân tình cám ơn Ban chỉnh sửa Thư Ký Luật. (0905***)

Đất xây dựng trụ sở đơn vị, công trình sự nghiệp là đất gì?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6422 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đất xây dựng trụ sở đơn vị, công trình sự nghiệp là đất gì? Một số quy định về đất xây dựng trụ sở đơn vị? Một số quy định về đất xây dựng công trình sự nghiệp?

Nghề xây dựng gia dụng và công nghiệp là gì?

 • Tác giả: cdktks-dl.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5836 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghề xây dựng gia dụng và công nghiệp những năm gần đây đang trở thành nghề tìm kiếm xu thế của nhiều em học viên. Cùng tìm hiểu rõ hơn Nghề xây dựng gia dụng và công nghiệp là gì trong nội dung sau đây.

Đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì?

 • Tác giả: alobendo.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các nghề và ngành nghề về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và huấn luyện, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao

Nghề Xây dựng gia dụng và công nghiệp là gì ? Ra trường làm gì ?

 • Tác giả: htt.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5507 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc nhân lực nghề này còn “thiếu” và “yếu” làm cho công tác huấn luyện nhân lực nghề Xây dựng gia dụng và công nghiệp được quan tâm và lưu tâm…

Công nghiệp xây dựng là gì? Vai trò của nghề công nghiệp xây dựng

 • Tác giả: halana.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8107 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghề công nghiệp xây dựng bao gồm toàn bộ cá hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống nhưu các nghề công nghiệp sản xuất khác, nghề xây dựng được xem như một nghề dịch vụ thực hiện theo yêu cầu cho mỗi cá nhân tách biệt

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Từ điển công nghiệp