Tất cả chúng ta biết rằng cầu chì rất trọng yếu trong nhà và có thể hạn chế tối đa việc hư hỏng các thiết bị điện. Vậy thiết bị này hoạt động như vậy nào? Trong nội dung này tất cả chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về cầu chì là gì?

Bạn đang xem: cách nối dây vào cầu chì

Thiết Bị Phụ Tùng Điện | 07 – 07 – 2022

Tất cả chúng ta biết rằng cầu chì rất trọng yếu trong nhà và có thể hạn chế tối đa việc hư hỏng các thiết bị điện. Vậy thiết bị này hoạt động như vậy nào? Trong nội dung này tất cả chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về cầu chì là gì?

Cầu chì là gì?

Cầu chì là phát minh của nhà khoa học thiên tài Thomas Edison. Tên tiếng anh của Fuse là Fuse, có nghĩa là tự tan chảy. Cầu là một thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách ngắt mạch.

Cầu chì là thiết bị trọng yếu trong hầu như các hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện tại cầu chì đang dần được thay thế bằng Aptomat. Hai thiết bị này sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khi gặp sự cố về điện. Sử dụng Aptomat đúng cách sẽ là cách tiết kiệm điện hiệu quả và an toàn cho mọi gia đình.

Cấu trúc của cầu chì

Cầu chì là thiết bị điện rất thông dụng trong hầu như các hộ gia đình. Nó được kết nối trực tiếp giữa dây dẫn điện và thiết bị điện. Mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện quá tải và gây cháy nổ.

Một phần không thể thiếu của cầu chì là cầu chì. Dây dẫn mắc tiếp nối với hai đầu dây dẫn trong đoạn mạch. Cầu chì được lắp phía sau nguồn điện chính và phía trước mạch và các phòng ban mạng cần được bảo vệ, ví dụ như thiết bị điện. Ngoài ra còn tồn tại các vật dụng khác bao gồm: giá đỡ cầu chì, móc treo, nắp cầu chì, … tùy thuộc vào loại cầu chì và mục đích thẩm mỹ.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về cầu chì

Phân loại

Cầu chì được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

 1. Theo môi trường sử dụng: cầu chì cao áp, cầu chì hạ áp, cầu chì nhiệt

 2. Dựa trên kết cấu: cầu chì hở, vít, hộp và cầu chì ống

 3. Theo đặc tính: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì tự nổ, cầu chì tự rơi.

 4. Theo số lượng sử dụng: cầu chì dùng một lần, cầu chì thay thế, cầu chì tự nối.

Nguyên lí hoạt động

Như đã nói ở trên, fuse trong tiếng Anh có nghĩa là tự tan chảy. Nguyên lý hoạt động của cầu chì là nóng chảy hoặc tự uốn khi xảy ra ngắn mạch, tách dòng điện ra khỏi mạch. Khi dòng điện trong mạch tăng vọt, cầu chì sẽ nóng chảy, giúp cầu chì cắt dòng điện.

Cách lắp cầu chì trong bảng điều khiển thiết bị gia dụng

Tắt nguồn

Tình huống này ứng dụng cho trường hợp khi nổ cầu, cầu chì sẽ tự động ngắt. Nhưng chắc nịch rằng bạn cần xác minh kỹ và ngắt nguồn điện.

Xác minh ổ kết nối điện

Khi gặp sự cố mất điện, hãy nhanh chóng xác minh nguồn điện xem phích cắm có bị nổ hay hộp cầu chì bị nổ hay không, rút toàn bộ các phích kết nối điện ra và xác minh xem chúng còn sống không để không bị nổ cầu chì nữa. lần nữa.

Tìm vị trí của cầu chì bị thổi

Bạn có thể tìm vị trí của hộp cầu chì bằng đèn pin, thường nằm gần đồng hồ đo.

Nếu có quá nhiều cầu chì, hãy tách chúng ra từng cái một và xác minh xem chúng có bị đứt không.

Lựa chọn cầu chì

Bạn phải thay cầu chì bằng một cùng cường độ dòng điện. Máy sáng cần một dây dẫn có cường độ dòng điện là 5 ampe. Mạch thiết bị sưởi ấm cần dòng điện 15-20 ampe. Các ổ cắm từ và mạch điện được sử dụng để nấu ăn cần dòng điện 30 ampe.

Lưu ý: Không lúc nào thay thế dây có cường độ dòng điện cao hơn dây yêu cầu, vì điều này có thể gây ra hỏa hoạn.

Thay dây cầu chì

Trước hết tháo các vít ở cả hai đầu của cầu chì. Bỏ cầu chì bị hỏng và cảnh giác cắm dây mới vào giữa cầu chì. Quấn dây xung quanh con vít trước tiên. Sau đó đến vít thứ hai và siết chặt bằng tuốc nơ vít, cắt bỏ phần dây thừa.

Lắp cầu chì vào hộp

Bước cuối cùng là đặt cầu chì vào hộp cầu chìvà bật cầu dao chính. Do đó, chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tự mình thay thế hoặc lắp đặt cầu chì khi cầu chì bị cháy, nổ. Chúc may mắn!

Hướng dẫn mắc cầu chì

Bước 1: Kết nối cầu chì

Trước hết, bạn sẽ cấp nguồn cho cầu chì. Tiếp theo, bạn lấy 2 đầu ra của cầu chì gồm 1 dây nóng và 1 dây nguội. Bạn phải nhớ chuẩn xác đường dây nóng và đường lạnh. Trong quá trình lắp đặt, nếu dây nóng hoặc dây nguội đấu nối không đúng cách sẽ kéo theo chập cháy, cháy nổ mạch điện.

Bước 2: Lắp công tắc và ổ kết nối điện

Dây nóng bạn sử dụng đầu ra cầu chì chia làm 2 nhánh: 1 nhánh nối với công tắc, 1 nhánh nối với ổ điện.

Bước 3: Kết nối bóng đèn

Sau khoảng thời gian lắp công tắc và ổ kết nối điện, chúng tôi khởi đầu đấu các bóng đèn. Bạn nối dây từ đầu ra của công tắc nguồn vào một cực của bóng đèn.

Bước 4: Hoàn thiện mạch

Có một bóng đèn và một ổ cắm ở cuối 2 thiết bị. Hãy kết nối chúng với nhau và kết nối dây nguội của cầu chì.

Cầu chì dùng để bảo vệ đường dây điện, mạch điều khiển và các thiết bị điện. Thiết kế cầu chì khá đơn giản, kích thước nhỏ gọn, hiệu quả sử dụng cao, giá thành phải chăng, hiện đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt như:

 1. Dùng để bảo vệ các thiết bị điện trong nhà.

 2. Sử dụng cho máy chơi game và toàn bộ các loại phương tiện (ô tô, xe tải …)

 3. Cho PC xách tay, thiết bị điện tử cầm tay, máy in, máy scan, ổ cứng.

 4. Trong tụ điện, máy biến áp, máy biến áp, bộ chuyển hóa nguồn, bộ khởi động động cơ, 𝒱.𝒱.

 5. Sử dụng cầu chì trong màn hình LCD, hộp pin, 𝒱.𝒱.

Xem thêm: Cầu chì cho xe hơi và những điều bạn chưa biết

Có nên thay thế cầu chì bằng Aptomat?

Trong nhiều trường hợp, sử dụng aptomat là hữu ích. Sau khoảng thời gian sự cố xảy ra, nó có thể chạy nhanh và bình thường mà không cần thay thế (với và mở aptamer). Vì vậy, không cần phải đến cửa tiệm điện máy để mua sau mỗi lần hư hỏng. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền nong, cũng như đau đầu trong việc chọn mua cầu chì thích hợp.

Khi sử dụng trong nhà ở, Aptomat an toàn hơn cầu chì vì các tiếp điểm điện được đựng trong hộp kín. Trong nhiều trường hợp, hãy đặt dòng điện và thời gian bảo vệ thúc đẩy.

Tuy nhiên, việc lắp đặt hoặc bảo trì sẽ tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, không phải nơi nào cũng có các thiết bị bảo lãnh. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vấn đề kinh tế mà tất cả chúng ta sẽ có sự lựa chọn hợp lý nhất.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách nối dây vào cầu chì

lắp bảng điện, mạch điện 2 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đèn

alt

 • Tác giả: sonlai
 • Ngày đăng: 2019-09-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4353 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: In this video, Ι show you how to install the electrical panel, the circuit with 2 fuses, 2 switches, 1 socket, 2 light bulbs, this is α common electrical circuit in every family.

Cầu chì là gì? Cách mắc cầu chì vào mạch điện an toàn nhất

 • Tác giả: tietkiemdiennang.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1605 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách mắc cầu chì vào mạch điện, xem cách đấu trực tiếp cầu chì vào mạch điện như vậy nào, cầu chì là gì, đặc tính và tác dụng của cầu chì trong mạch điện.

Cách lắp bảng điện 1 cầu chì 2 công tắc 2 bóng đèn

 • Tác giả: kipvietnam.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1007 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xin chào các bạn, ngày hôm nay ₭.Ι.ᴘ Việt Nam xin giới thiệu cách lắp bảng điện gồm 1 cầu chì, 2 công tắc và 2 ổ cắm. Hãy theo dõi thiếp những phần dưới đây nhé!

Sửa quạt điện kêu u u è è,thay cầu chì ,tụ điện

 • Tác giả: suadiennuochanoi.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2856 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách thay cầu chì,đo tụ quạt điện, tự sửa quạt điện kêu u u è è không chạy. Sửa quạt điện bị sát cốt , cháy cuộn dây

Cầu chì dùng để làm gì? Cấu trúc và nguyên lý của cầu chì

 • Tác giả: suadiennuoctaivinh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1893 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Công Thức Tính Dây Chảy Cầu Chì, Cách Tính Chọn Cầu Chì

 • Tác giả: hoasenhomes.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9422 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang xem: Công thức tính dây chảy cầu chì

Cách Lắp Bảng Điện 2 Cầu Chì 2 Công Tắc 1 Ổ Cắm 2 Bóng Đèn

 • Tác giả: acsantangelo1907.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4687 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách lắp mạch điện 2 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đènXin chào các bạn, ngày hôm nay Electronic VN sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế mạch điện sử dụng 2 cầu chì, 2 công tắc cho 2 bóng đèn khác nhau trên cùng một bảng điện, Hãy cùng Electronic tìm hiểu về mạch này nhé

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Kiến thức công nghiệp

Xem Thêm  Cách Hàn Nhựa Cứng Bị Vỡ Với Các Chi Tiết Nhựa Bằng Hợp Chất Plarepair - cách hàn nhựa cứng bị vỡ