Chìa khóa để tạo ra một góc 90 độ hoàn hảo là tạo một tam giác vuông, tam giác này luôn có một góc 90 độ. Theo định lý Pytago, độ dài các cạnh của bất kỳ tam giác vuông nào (α, ɓ và ¢) được liên hệ với nhau bằng biểu thức:

Bạn đang xem: cách lấy góc vuông bằng thước met

Dụng Cụ Đo | 08 – 07 – 2022

Việc xác nhận được chuẩn xác một góc 90 độ trong các dự án xây dựng là một khâu rất trọng yếu. Bởi như vậy sẽ giúp cho các công trình của các bạn ví dụ như nền tảng cho nhà kho, sàn hoặc hàng hiên, 𝒱.𝒱. được vuông vắn các góc, không bị méo lệch. Và nếu không, thì chỉ cần một tí sai sót trong quá trình lấy góc vuông cũng có thể tác động đến cả chất lượng công trình đang thi công. Hãy để Halana mách bạn cách lấy góc vuông bằng thước mét chuẩn xác cực đơn giản bạn nhé!

Đo góc vuông chuẩn xác bằng định lý Pytago – Phương pháp 3-4-5

Chìa khóa để tạo ra một góc 90 độ hoàn hảo là tạo một tam giác vuông, tam giác này luôn có một góc 90 độ. Theo định lý Pytago, độ dài các cạnh của bất kỳ tam giác vuông nào (α, ɓ và ¢) được liên hệ với nhau bằng biểu thức:

a2 + b2 = c2

Lúc này giả sử chiều dài của cạnh “a” là 3 nhà cung cấp và chiều dài của cạnh “b” là 4 nhà cung cấp. Nếu bạn thay những con số đó vào phương trình và giải, bạn sẽ thấy độ dài của cạnh “c” là 5 nhà cung cấp.

Thành ra, cách lấy góc vuông bằng thước mét này còn hay được gọi là phương pháp 3-4-5.

Phương pháp 3-4-5 này hoạt động với bất kỳ giá trị nào của “a” và “b” miễn là bạn có thể giảm chúng xuống tỷ lệ 3:4. Ví dụ: nếu “a” là 6 và “b” là 8, thì “c” là 10, và nếu “a” là 33 và “b” là 44, thì “c” là 55.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Cách lấy góc vuông bằng thước mét sử dụng phương pháp 3-4-5

Giả sử bạn muốn xây hàng rào và bạn đã đặt cột ở góc trước tiên. Bạn muốn chắc rằng rằng các đường kéo dài từ góc cột đó tạo thành một góc 90 độ. Thì sau đây là các bước thực hiện:

 1. Kẻ một đường phấn hoặc căng một sợi dây đai theo hướng một bên của hàng rào. Đo 3m xuôi theo đường thẳng đó bằng thước dây và đánh dấu 

 2. Tạo một đường thẳng khác theo hướng chung của phía bên kia của hàng rào và đánh dấu tại điểm 4m trên đường thẳng đó

 3. Kéo dài thước dây giữa 2 vị trí đã đánh dấu. Không thay đổi khoảng cách của nó với cột, điều chỉnh vị trí của dấu thứ hai cho đến khi nó cách dấu trước tiên chuẩn xác 5m. Góc giữa các hàng rào hiện tại chuẩn xác là 90 độ

Nếu bạn không có dây hoặc vạch phấn, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này chỉ bằng thước dây của mình. Chỉ cần kéo thước dây ra và đánh dấu trên mặt đất ở những khoảng cách thích hợp từ góc cột.

Xác minh các bố cục hình vuông với phương pháp 3-4-5

Thợ mộc và thợ xây dựng thường sử dụng phương pháp 3-4-5 cho các góc vuông và đảm nói rằng các dự án mà họ đang xây dựng có góc 90 độ chuẩn xác như đóng khung tường, treo cửa, đóng tủ.

Một cách lấy góc vuông bằng thước mét khác để đảm bảo giữa hai cạnh là 90 độ là xác minh nó bằng cách sử dụng các khung đóng hình vuông có sẵn, nhưng bạn cũng có thể đánh dấu 3 nhà cung cấp ở một bên và 4 nhà cung cấp ở bên kia, sau đó đo khoảng cách giữa chúng để đảm bảo này là 5 nhà cung cấp. Tuy nhiên phương pháp này ứng dụng trừ các dự án xây dựng và tu sửa lớn như đổ móng nhà hoặc tường nhà.

Ngoài ra các nhà thầu sử dụng một biến thể của phương pháp 3-4-5 để xác minh các cạnh vuông của các khung cửa. Họ đo khoảng cách từ một góc trên cùng đến góc dưới cùng đối mặt theo đường chéo và so sánh nó với đường chéo đối mặt. Cho rằng hai cạnh của khung có cùng chiều cao và đỉnh và đáy của khung có cùng độ dài, và khoảng cách các đường chéo phải bằng nhau thì ta có khung cửa đó vuông vức các cạnh.

Nếu cánh cửa không đóng khớp vào khung cửa được thì điều đó có nghĩa có 1 cạnh ở khung cửa bị méo. Để xác nhận cạnh nào, hãy đo 3 nhà cung cấp xuôi theo đầu, 4 nhà cung cấp xuôi theo mỗi cạnh, đánh dấu và sau đó đo khoảng cách giữa các dấu. Bên nào không đo được 5 nhà cung cấp giữa các vạch là bên cần điều chỉnh.

Có thể thấy việc xác nhận được một góc chuẩn xác đúng 90 độ là một việc làm trọng yếu cần được nắm vững trước khi bắt tay vào thực hiện các công trình hay dự án xây dựng cả quy mô nhỏ cũng như quy mô lớn. Trên đây là nội dung mà Halana chia sẻ đến bạn các cách lấy góc vuông bằng thước mét cực chuẩn xác mà vẫn dễ làm.

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể đơn giản thực hiện việc lấy góc 90 độ chuẩn xác nhất. Halana chúc bạn thành công.

Halana đảɱ bảσ vớι khách hàng là nhà cung cấᴘ sảи phẩɱ uy tíи trên nền tảng thương mại điện tử dành riêng cho công nghiệp mang đến phương án mua hàng toàn diện, quản lý mua sảи phẩɱ cho doanh nghiệp cùng với nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp đơn giản hơn tiết kiệm ngân sáchtối ưu quá trình mua hàng.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách lấy góc vuông bằng thước met

Lấy 4 góc vuông thần tốc nhanh nhất trong xây dựng các công trình

 • Tác giả: Nhà Đẹp Giá Rẻ
 • Ngày đăng: 2020-02-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: gocvuong lấygócvuôngnhà lấygócvuôngxâydựng
  Lấy 4 góc vuông thần tốc nhanh nhất trong xây dựng các công trình
  Các bạn xem video hãy đăng ký kênh để ủng hộ mình và đón xem các video tiên tiến nhất tiếp theo nhé
  * Mọi Liên hệ trợ giúp hợp tác
  https://www.facebook.com/trandai.vn
  Lấy 4 góc vuông thần tốc nhanh nhất trong xây dựng các công trình
  Zalo 0969 85 0694
  Bản quyền thuộc sở hữu của Trần Đại TV
  Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức
  ©Copyrighted by TRẦN ĐẠI TV
  ©Do not sao chép and upload
  Zalo 0969 85 0694

Công Thức Tính Góc Vuông, Giác Móng Nhà Một Cách Chuẩn Xác Nhất

 • Tác giả: anhchien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3337 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách lấy góc vuông khi xây dựng nhà như vậy nào ? Hướng dẫn cách giác móng nhà chuẩn xác tuyệt đối Để dễ hiểu, cũng như việc lấy góc vuông, giác móng nhà chuẩn xác nhất, Thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ khái niệm giác móng nhà là gì ? Bao gồm những công việc gì? Tuy nhiên công việc này phần lớn chỉ có những người thầu thường làm

Cách lấy góc vuông bằng Thước mét

 • Tác giả: cdspvinhlong.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9084 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn cách kê vuông trong xây dựng và chuẩn xác nhất

 • Tác giả: minhphatpc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6367 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Góc vuông, giác móng là gì? Hướng dẫn cách kê vuông trong xây dựng. Những lưu ý khi lấy góc vuông để công trình trở nên hoàn mĩ nhất nhé.

Hướng Dẫn Cách Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét, Quy TrìNh Và CáCh Thứ₵ Đo Gó₵ Vuông Nhà

 • Tác giả: topgamebanca.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1995 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách lấy góc vuông trong xây dựng nhà như vậy nào ?Để dễ hiểu, cũng như việc lấy góc vuông trong xây dựng, ke góc vuông,giác móng nhà chuẩn xác nhất, Thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ khái niệm lấy góc vuông, ke góc vuông và giác móng nhà là gì ? Bao gồm những công việc gì? Tuy nhiên công việc này phần lớn chỉ có những người thầu thường làm

Cách Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét, Cách Tạo Goc Vuông Không Cần Thước

 • Tác giả: deptraiphaitheclub.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7192 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thiết yếu phải lấy góc vuông không, cách lấy góc vuông, giác móng nhà như vậy nào chuẩn xác nhất, Những thông tin cơ bản này sẽ được nêu rõ trong nội dung dưới đây để bạn tham khảo, ứng dụng vào công việc

Tìm Hiểu Cách Xác Định Tọa Độ Vuông Góc Trên Bản Đồ Địa Hình?

 • Tác giả: minhtungland.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2687 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Đổi cự ly bản đồ thành cự ly thực địa: Muốn đổi cự ly đo được trên bản đồ thành cự ly thực địa, lấy đoạn cự ly đo được trên bản đồ nhân với mẫu số tỷ lệ, Ví dụ: Biết đoạn cự ly đo được trên bản đồ tỷ lệ 1:25

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Kiến thức công nghiệp

Xem Thêm  Hướng Dẫn Sử Dụng Thước Đo Cơ Khí Mitutoyo Đúng Cách Sử Dụng Thước Đo Độ - cách sử dụng thước đo độ